หนึ่งชุมชนหนึ่งผลิตภัณฑ์

น้ำยาล้างจานจากมะกรูด
วัสดุ – อุปกรณ์

1.มะกรูด 10 ลูก                                                                                                                          
 2.น้ำเปล่า                                                                                                                                       
3.กะละมัง หม้อ มีด เขียง ไม้พาย ตะกร้าที่มีรูเล็กๆ                                                                              
4.เตาถ่าน ถ่าน
5.ขวดพลาสติก
6.ผ้าขาวบาง (หากไม่มีใช้ผ้าอะไรก็ได้แต่ต้องบาง)
7. N70 1/2 กิโลกรัม        
8.เกลือแกง 1 มัด                                                                                                                                           
9.ขี้เถ้า                                                                                                                                                             

ขั้นตอนและวิธีดำเนินงาน

1.นำขี้เถ้ามาร่อนให้เหลือแต่ผงที่ไม่มีเศษถ่าน                                                                                                   
2.เมื่อร่อนเสร็จแล้วให้นำน้ำมาเทใส่ทิ้งไว้ 7 วันแล้วขี้เถ้าจะตกตะกอนจนเป็นน้ำใสๆเรียกว่า “น้ำด่าง”            
3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้นำมะกรูดมาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือด                                                      
4.เมื่อต้มเสร็จแล้วให้เทมะกรูดใส่กะละมังที่เตรียมไว้รอจนกว่ามะกรูดจะเย็น                                                               
5.เมื่อมะกรูดเย็น ให้บีบน้ำออกจากลูกมะกรูด จากนั้นนำตะกร้ามากรองเอาเม็ดออกเมื่อกรองเสร็จ ให้นำผ้าบางๆมากรองอีก 1 รอบ                                                                                                                                                   
6.เท N70 ใส่กะละมัง แล้วกวนให้ไปทางเดียวกันเป็นเวลา 5 นาที                                                                                        
7.เมื่อครบ 5 นาทีให้ค่อยๆใส่เกลือ น้ำด่าง และน้ำมะกรูดลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนกว่าจะหมด                                         
8.ใส่สีผสมอาหารแล้วกวนให้เข้ากัน รวมเป็นเวลา 30 นาที แล้วหยุดกวน                                                                          
9.จากนั้นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองหมด                                                                                                                      
10.หลังจากฟองหมดให้ตักใส่ขวดพลาสติกให้เรียบร้อยและสามารถนำไปใช้ได้เลย

ผลการวิเคราะห์ข้อมูล

          สมุนไพรนอกจากจะไม่ทำให้สภาพแวดล้อมเป็นพิษ ยังอ่อนโยนต่อมือของผู้ใช้อีกด้วย ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีแรงๆ ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสังเคราะห์ส่วนใหญ่จะใส่ขี้ผึ้ง สารขจัดคราบและซิลิโคนเข้าไปมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถล้างออกหมด ส่วนสารสกัดจากดอกไม้และพืช เช่น มะกรูด สามารถขจัดคราบ ดับกลิ่นคาวและสามารถล้างออกได้ง่าย

          เมื่อนำเอาน้ำยาล้างจานมะกรูด ที่เราได้ผลิตขึ้นนั้น ไปล้างจานชามที่เราใช่บรรจุอาหารแล้ว ผลปรากฏว่าจานชามที่มีสิ่งสกปรกติดอยู่สะอาดขึ้นไม่มีคราบมัน และไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งเป็นผลที่น่าพอใจอย่างมาก

อภิปรายและสรุปผล

          จากการที่เราได้ศึกษาและได้ทำการผลิตน้ำยาล้างจานจากมะกรูดออกมาใช้นั้น น้ายาล้างจานมะกรูดมีประสิทธิภาพในการชำระสิ่งสกปรก ซึ่งน้ำยาล้างจานมะกรูดของเรานั้นมีส่วนผสมของน้ำด่าง(น้ำขี้เถ้า)ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส ช่วยในการชำระล้างสิ่งสกปรก ส่วนมะกรูดนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งทำปฏิกิริยากับไขมัน จึงช่วยขจัดคราบมันและกลิ่นคาว เกลือช่วยขจัดสิ่งสกปรก ส่วนหัวเชื้อ N70 ช่วยให้น้าล้างจานของเรามีฟองน่าใช้ ดังนั้นน้ำยาล้างจานมะกรูดที่เราผลิตขึ้นนี้จึงเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทางเลือกใหม่ที่ดีอีกทางหนึ่ง ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายและทำจากสมุนไพร

ข้อเสนอแนะ

                1.หัวเชื่อ N70 ที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำยาล้างจานนี้สามารถหาซื้อได้ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.)
                2.น้ำด่างที่ทำมาจากน้ำขี้เถา สามารถแช่ไว้ได้เป็นปีๆ เพราะว่าน้ำด่างยิ่งนานเท่าไหร่ ก็จะทำให้น้ำยามีประสิทธิภาพดีมากขึ้น
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น